Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

Tổng hợp được một số công thức pha nước chấm


Tổng hợp được một số công thức pha nước chấm thích hợp với từng món ăn đây, các bạn lưu lại để phòng khi cần dùng đến:Biểu tượng cảm xúc smile

1. NƯỚC MẮM TỎI ỚT

Nguyên liệu: 
30 ml nước cốt chanh
1 muỗng canh đường
2,5 muỗng canh nước mắm
2 tép tỏi băm
3 trái ớt xanh, đỏ băm

Cách làm:
Nước cốt chanh, đường cho vào bát hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều. Cuối cùng cho nước mắn vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.



2. NƯỚC MẮM CHUA NGỌT

Nguyên liệu: 

1 quả chanh xanh
2 muỗng canh nước mắm
1,5 muỗng canh dấm
4 muỗng canh nước
2,5 muỗng canh đường
2 tép tỏi băm nhuyễn
3 trái ớt băm nhuyễn
2 lá mùi tàu thái sợi sợi.

Cách làm:
Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan đường. Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.

Cuối cùng cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào nhẹ nhàng hòa đều là... hoàn tất nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.



3. NƯỚC MẮM DƯA LEO - ĐẬU PHỘNG


Nguyên liệu:

2 muỗng canh nước mắm
1,5 muỗng canh đường
1 muỗng canh dấm
1 củ hành khô thái lát mỏng
1-2 trái ớt thái khoanh mỏng
1 quả dưa leo nhỏ thái lát không quá dày
2 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ.

Cách làm:
Dấm, đường hòa tan trong 1 cái bát. Kế đến, cho nước mắm vào hòa chung.
Tiếp theo mới cho dưa leo, ớt, hành trộn đều.
Cuối cùng cho đậu phộng rang vào hòa chung. Nêm nếm có vị chua ngọt là được.



4. NƯỚC CHẤM CHAY DẠNG SÁNH

Nguyên liệu: 

3 muỗng tương ớt
2 tép tỏi băm
2 trái ớt băm
2 muỗng canh đường
3,5 muỗng canh dấm
4 muỗng canh nước lạnh
3 gr muối.

Cách làm:
Muối, nước, đường, dấm cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ 7 -10 phút.
Sau đó cho tương ớt vào hòa chung là tắt bếp.
Đổ hỗn hợp ra bát để nguội rồi cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều.
Trang trí vài lá rau mùi cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn.



5. NƯỚC CHẤM NEM RÁN, BÚN CHẢ

Nguyên liệu:

- 1 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa đường
- 1 thìa giấm
- 5 thìa nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu.

Cách làm:

- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.

CÔNG THỨC 2
- Nước mắm ngon, đường, dấm ngon: cho mỗi thứ 1 thìa cùng với 5 thìa nước lọc.
Tỉ lệ này có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị. Dùng thìa khuấy tan các hỗn hợp này rồi nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
Bạn không nên cho tỏi ớt vào quá sớm khiến người làm bị lẫn vị, khó điều chỉnh độ chua ngọt mặn hợp lý.
- Tỏi băm nhỏ và có thể ép dập một chút. Cuối cùng ta rắc chút hạt tiêu vào là ta đã có một bát nước chấm hoàn chỉnh.
- Lưu ý: Bạn không nên cho tỏi ớt vào quá sớm khiến người làm bị lẫn vị, khó điều chỉnh độ chua ngọt mặn hợp lý. Không nên băm tỏi to khiến tỏi nặng quá sẽ bị chìm, khiến bát nước chấm kém hấp dẫn.



-St-

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét